Thời gian : 90 phút – Được sử dụng tài liệu

Đề 1

Câu 1 : (4 điểm)

Trả lời đúng hoặc sai, giải thích và nêu cơ sở pháp lý các nhận định sau:

1. Người chiếm hữu bất hợp pháp nhưng ngay tình và có đền bù đối với động sản không đăng ký quyền sở hữu thì được xác lập quyền SH đối với TS đó.

2. Một người chiếm hữu trái PL tài sản của người khác thì sẽ không được PL bảo vệ và không thể trở thành chủ SH đối với TS đó.

3. Người chiếm hữu ngay tình đối với TS của người khác thì không buộc phải trả cho chủ SH, trừ trường hợp TS đó là bất động sản hoặc động sản có đăng ký quyền SH.

4. PL Việt Namkhông hạn chế số lượng, giá trị, chủng loại tài sản đối với hình thức SH tư nhân.

Câu 2 : Bài tập tình huống (6 điểm)

Bài 1:

Ông Vui một hôm đào đất trong vườn nhà mình phát hiện được 1 hộp đựng 20 lượng vàng chôn sâu dưới đất. Mặc dù đã cố gắng giữ bí mật nhưng thông tin vẫn bị lộ ra ngoài. Công an phường X đã mời ông Vui đến để trình bày sự việc và ông Vui đã thừa nhận việc mình đã tìm được 20 lượng vàng. Cho rằng hành vi giấu giếm TS có giá trị lớn của ông Vui là trái PL nên CA phường kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tịch thu toàn bộ 20 lượng vàng sung công quĩ. Ông Vui không đồng ý. Theo ông Vui thì ông có công phát hiện số vàng này nên ông phải được hưởng một số tài sản theo qui định của PL. ANh chị hãy giải quyết vụ việc trên. Giải thích ?

Bài 2:

Ông Giáp kết hôn với bà Bính và có 2 con chung là Tý, Sửu. Tý bị bại liệt từ nhỏ. Sửu có vợ là Dần và có 2 con là Ngọ và Mùi. Năm 2004 Sửu bệnh chết. Tháng 02/2006 bà Bính lập di chúc hợp pháp để lại 1/3 giá trị căn nhà cho cháu nội là Mùi hưởng thừa kế. Tháng 10/2006, bà Bính chết. Sau khi bà Bính chết, các bên liên quan đã phát sinh tranh chấp.

Anh chị hãy áp dụng BLDS2005 để giải quyết tranh chấp thừa kế nói trên. Biết rằng : Tài sản riêng của anh Sửu là 100 triệu đồng. Căn nhà là tài sản chung của ông Giáp bà Bính trị giá 240 triệu. Cha Mẹ bà Bính đều đã chết.

Đề 2:

Câu 1 – Lý thuyết:

Trả lời đúng hoặc sai, giải thích và nêu cơ sở pháp lý các nhận định sau:

1. Quyền tác gải đối với tác phẩm văn học chỉ được bảo hộ từ khi tác phẩm đăng ký bảo hộ tại  cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Chủ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu không sử dụng nhãn hiệu trong vòng 3 năm liên tục mà không có lý do chính đáng thì văn bằng bảo hộ có thể bị đình chỉ.

3. Khi người thừa kế chết trước người để lại thừa kế thì con  của người thừa kế được thừa kế thế vị phần di sản đó.

4. Di chúc bằng văn bản và di chúc bằng miệng đều có gái trị pháp lý như nhau.

5. Chủ sở hữu có quyền kiện đòi trả lại tài sản của mình nếu tài sản đó bị người khác chiếm hữu trái PL.

6. Pháp luật VN không hạn chế số lượng, gía trị, chủng loại tài sản đối với hình thức sở hữu tư nhân.

Câu 2 – Bài tập:

1. Ông A nộp đơn đăng ký độc quyền sáng chế cho chiếc máy sấy lúa nhiệt tự động của mình và đã được Cục SHTT cấp biên nhận nộp đơn hợp lệ ngày 10/01/2006. Ngày 15/01/2006 ông A phát hiện ông B đang SX thương mại sản phẩm tương tự như chiếc máy mà ông đã đăng ký độc quyền sáng chế. Ngày 15/06/2006 Cục SHTT đã cấp bằng độc quyền sáng chế đối với chiếc máy nói trên cho ông A. Hỏi:

Ông A có quyền yêu cầu ông B ngừng SX thương mại  loại máy sấy lúa nói trên không và giải thích vì sao, nếu xảy ra trường hợp :

a) Ông B đã chứng minh được mình đã SX loại máy trên trước ngày 10/01/2006.

b) Ông B không chứng minh được mình đã SX loại máy trên trước ngày 10/01/2006.

2. Ông A kết hôn với bà B, có 2 con là C và D. Khi D được 2 tuổi, ông A và bà B đã cho đi làm con nuôi gia đình ông X. Quá trình chung sống ông bà tạo dựng được tài sản chung trị giá 220 triệu. Năm 1997 bà B chết, ông A lo mai táng hết 20 triệu. Năm 1998, ông A kết hôn với bà M, sinh được 1 người con là N và cùng tạo lập khối tài sản chung trị giá 180 triệu. Năm 2005 ông A lập di chúc hợp pháp có nội dung: “cho N hưởng 1/2 tài sản của ông A”. Năm 2006 ông A chết. Sau đám tang ông A, chị C yêu cầu bà M cho mình hưởng thừa kế. Bà M không những không đồng ý mà còn tìm cách giết C. Rất may, sự việc được phát hiện kịp thời nên C chỉ bị thương nhẹ. Bà M bị tòa án xử 3 năm tù giam.

Anh chị hãy áp dụng BLDS 2005 để giải quyết việc chia tài sản nói trên. (Biết rằng: Cha mẹ ông A và bà B đều đã chết trước ông A và bà B).

Advertisements